Nữ hoàng ván sàn Sao Nam Flooring

Xuất thân trong gia đình thương gia danh tiếng tại Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, bà Đỗ Thị Kim Loan đã cùng chồng là ông Jean Paul Nguyễn, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngành gỗ tại Pháp đã chọn Bình Dương làm nơi khởi nghiệp với thương hiệu Sao Nam Flooring. Bằng năng lực và lòng đam mê, đôi vợ chồng này đã đưa thương hiệu Sao Nam Flooring trở thành Nữ hoàng Ván sàn trong mắt khách hàng quốc tế. Hiện nay, khi nhắc đến ván sàn Việt Nam, nhiều khách hàng khó tính trên thế giới như Mỹ Châu Âu, Úc, Newzeland đều đề xuất câu trả lời cho thương hiệu Sao Nam Flooring.

Chiến lược sản xuất bền vững

Hơn 14 năm trước, khi nói đến Ván Sàn - Flooring, nhiều người không khỏi ngạc nhiên cho đây là ngành lạ! Bởi vì ngành sản xất chế biến gỗ Việt Nam nói chung và ngành chế biến gỗ Bình Dương nói riêng đang thịnh hành với sản phẩm gỗ nguyên khối nhờ trữ lượng nguyên liệu dồi dào, phong phú. Trong khi sản xuất ván sàn đòi hỏi cao về tay nghề, kỹ thuật, công nghệ... Và hơn thế nữa là trong ngành sản xuất, chế biến gỗ chưa có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến mặt hàng này vì đòi hỏi tay nghề, kỹ thuật công nghệ cao.

Ông Jean Paul Nguyễn - chuyên gia kỹ thuật công nghệ, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH TM - Sản xuất Sao Nam nói: "Tôi lớn lên tại Pháp, đã quen với gỗ ghép, ván  sàn. Dù nơi đây là quê hương của gỗ sồi với trữ lượng nhiều nhất và chất lượng tốt nhất, nhưng thị trường vẫn thích sử dụng ván sàn, gỗ ghép vì nó thể hiện được cả 3 tính chất nghệ thuật, thẩm mỹ và bảo vệ môi trường. Hơn thế nữa là người Pháp nói riêng và dân Châu Âu nói chung có truyền thống cứ đốn hạ một cây lấy gỗ thì người ta phải trồng lại một cây khác để bảo đảm môi trường sống bền vững. Ngành gỗ ở Việt Nam nói riêng và các ngành sản xuất khác nói chung chủ yếu là phục vụ xuất khẩu nên nhà sản xuất, doanh nghiệp phải tuân thủ luật chơi và các quy định thương mại quốc tế. Khi khởi nghiệp, Sao Nam Flooring đã chọn nguyên liệu gỗ sồi Châu Âu nhằm phục vụ chiến lược phát triển sản xuất lâu dài, bền vững”.

Với thế mạnh của một chuyên gia công nghệ, ông Jean Paul Nguyễn đã cùng vợ là bà Đỗ Thị Kim Loan đến các nước Ý, Đức, Áo... Là những quốc gia hàng đầu về máy móc công nghệ để chọn lựa dây chuyền, thiết bị phù hợp đưa về Việt Nam. Chưa dừng lại ở mức độ hiện đại, đội ngũ kỹ sư của Sao Nam Flooring dưới sự dẫn dắt của chuyên gia Fean Paul Nguyễn và vị nữ thuyền trưởng Đỗ Thị Kim Loan, họ tiếp tục cải tiến quy trình cho phù hợp với điều kiện sản xuất và yêu cầu kỹ thuật mà khách hàng đặt ra. Cỗ máy đầu tiên được nhập về từ Châu Âu được đánh giá là rất hiện đại với độ chính xác cao tiếp tục được Sao Nam cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo ra  dòng sản phẩm mới mang dấu ấn riêng của Sao Nam. Cụ thể như hệ thống máy ghép gỗ ban đầu chỉ sản xuất được thành phẩm có chiều dài tối đa là 2,5 mét và 4 mét. Về với Sao Nam máy đã được cải tiến để sản xuất ra thành phẩm có chiều dài 3,2 mét đến 5,2 mét nhằm tiết kiệm công lắp đặt, phù hợp với tiêu chuẩn công trình mới tại các thị  trường Mỹ, Châu Âu. Từ bước đột phá này sản phẩm ván sàn Sao Nam Floaring trở thành mặt hàng “Hot”, rất được chú ý trên thị trường các nước phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật... Đặc biệt Sao Nam Flooring đã được thương hiệu ván sàn đứng hàng thứ hai tại Mỹ chọn làm đối tác cung ứng chủ lực cho thị trường này. Bà Đỗ Thị Kim Loan,  Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại - Sản xuất Sao Nam cho biết: “Không ai sinh ra đã hoàn thiện. Lô hàng đầu tiên xuất sang Đức, sản phẩm mắc phải một vài lỗi thủ công. Nhân được thông tin phản ánh từ khách hàng,  chúng tôi đã chân thành tiếp thu, hứa khắc phục, bồi thường cho khách hàng nếu có yêu cầu. Tính cầu thị, chân thành, trách nhiệm trong kinh doanh đã giúp khách hàng tin tưởng và “trả lại” chúng tôi hơn cả những gì đã mất trước đó như hỗ trợ, tạo điều kiện để Sao Nam nắm bắt nhu cầu, mở rộng thị trường. Từ đó đến nay đã hơn 14 năm,  Sao Nam Flooring không còn nhận lời than phiền nào mà ngược lại chỉ có khen và yêu cầu tăng cường hợp tác”.

Phát huy thế mạnh doanh nghiệp Việt

Liên tiếp 2 năm (2017, 2018) Sao Nam Flooring vinh dự đứng vào Top đầu về chất lượng, được Cơ quan Kiểm định Chất lượng Hoa Kỳ cấp giấy chứng nhận. Bộ Công thương (Việt Nam hay Mỹ?) khen thưởng Doanh nghiệp Xuất khẩu Uy tín. Chính phủ Úc xếp hạng Doanh nghiệp chiến lược cạnh tranh toàn cầu...

 

Bà Đỗ Thị Kim Loan chia sẻ: “Ngay từ đầu Sao Nam đã định hình chiến lược sản xuất - phát triển bền vững theo hướng thương mại song phương. Dù nhập nguyên liệu - xuất thành phẩm nhưng chúng tôi tự hào vì đã tạo ra giá trị gia tăng lớn nhờ phát huy cùng lúc các giá trị công nghệ và bàn tay khéo léo của người thợ. Khi chúng ta mua nguyên liệu tốt để sản xuất và bán lại thành phẩm giá trị cao thì không ai có thể kiện hay làm khó dễ gì chúng ta. Mà ngược lại còn tạo điều kiện thuận lợi để cả hai cùng chiến thắng. Vì lẽ đó, Sao Nam đã xây dựng được chuỗi cung ứng hoàn thiện, tin cậy, đạt tiêu chuẩn chất lượng Hoa Kỳ. Đây là tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Đạt tiêu chuẩn này hàng hóa của chúng ta dễ dàng đến các thị trường khác mà không gặp phải trở ngại nào. Hiện tại sản phẩm ván  sàn xuất khẩu của Việt Nam  nói chung vào các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, Châu Âu...còn rất khiêm tốn so với các nước trong khu vực. Vì vậy Sao Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm, kết nối sản xuất, cùng nhau phát triển sản phẩm ván sàn thương hiệu Việt Nam uy tín, chất lượng ra thị trường thế giới”.

Dù phải mất 2 lần chi phí để đến tận những cánh rừng Châu Âu mua gỗ về sản xuất, nhưng Sao Nam vẫn chấp nhận vì sự phát triển bền vững

Sau thời gian dài hợp tác, nhiều khách hàng, nhà cung ứng dịch vụ cho Sao Nam đã đúc kết thành bài học về sự thành công chỉ gói gọn trong 3 ký tự “Sự bền vững”. Đó là bền vững trong thực hiện mục tiêu chiến lược; bền vững về chất lượng và bền vững trong hợp tác - phát triển. Cùng đồng hành với Sao Nam, nhiều nhà sản xuất, doanh nghiệp đã phát huy giá trị thương hiệu, mở rộng thị trường, phát triển ổn định - bền vững. Chính các nhà doanh nghiệp, đối tác, khách hàng trong nước và quốc tế đã phong tặng danh hiệu “Nữ hoàng Ván sàn” cho bà chủ thương hiệu Sao Nam Flooring - Đỗ Thị Kim Loan.

 

- Nguồn Duy Chí | Doanh Nghiệp Hội Nhập -

Logo

Giỏ hàng của bạn (0 sản phẩm)